*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài bác hát tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cđ

lịch sử dân tộc 10 bài bác 19 (Lý thuyết với trắc nghiệm): hồ hết cuộc đao binh chống ngoại xâm ở những thế kỉ X-XV


cài xuống 19 1.516 13

devfest.vn xin trình làng đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 10 bài bác 19: hầu như cuộc kháng chiến chống nước ngoài xâm ở các thế kỉ X-XV đầy đủ, chi tiết. Tài liệu bao gồm 19 trang tóm tắt hầu hết nội dung bao gồm về lý thuyết Bài 19: hồ hết cuộc binh đao chống nước ngoài xâm ở các thế kỉ X-XV với 21 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 19: đều cuộc loạn lạc chống ngoại xâm ở những thế kỉ X-XV môn lịch sử dân tộc lớp 10 gồm có nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên nhiều năm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học sinh thuận tiện hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó tiện lợi nắm vững vàng được nội dung bài bác 19: đông đảo cuộc binh lửa chống nước ngoài xâm ở những thế kỉ X-XV lịch sử dân tộc lớp 10.

Bạn đang xem:

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem vừa đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 10 bài xích 19: phần đông cuộc binh cách chống ngoại xâm ở những thế kỉ X-XV:

LỊCH SỬ 10 BÀI 19: NHỮNG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG NGOẠI XÂM Ở CÁC THẾ KỈ X-XV

Phần 1: định hướng Lịch sử 10 bài bác 19: đầy đủ cuộc đao binh chống nước ngoài xâm ở các thế kỉ X-XV

*

Bản thiết bị cuộc tao loạn chống quân phái mạnh Tống của quân dân Đại Cồ Việt

do Lê Đại Hành lãnh đạo

I. CÁC CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC TỐNG

1. Binh lửa chống Tống thời tiền Lê

- Năm 980 nhân dịp triều đình bên Đinh gặp mặt khó khăn, vua Tống cử quân sang xâm lược nước ta.

- Trước tình trạng đó Thái hậu chúng ta Dương với triều đình công ty Đinh vẫn tôn Lê Hoàn có tác dụng vua để chỉ huy kháng chiến.

- Năm 981 quân dân Đại Cồ Việt đánh nhau anh dũng,thắng lớn lập cập ở vùng Đông Bắc khiến cho vua Tống không dám nghĩ đến việc xâm lược Đại Việt, củng cố vững chắc và kiên cố nền độc lập.

2. đao binh chống Tống thời Lý (1075 - 1077)

- Thập kỷ 70 của nuốm kỷ XI công ty Tống âm mưu xâm lược Đại Việt, đôi khi tích cực sẵn sàng cho cuộc xâm lược.

- Trước thủ đoạn xâm lược của quân Tống, bên Lý đã tổ chức kháng chiến.

+ tiến độ 1:Lý hay Kiệt tổ chức thực hiện chiến lược "tiên vạc chế nhân" rước quân tấn công trước chặn thế mạnh mẽ của giặc.

- Năm 1075 Thái Uý Lý thường Kiệt đã kết hợp quân triều đình cùng những dân tộc miền núi tấn công sang đất Tống, Châu Khâm, Châu Liêm, Ung Châu, tiếp nối rút về phòng thủ.

+ tiến trình 2:Chủ hễ lui về bảo vệ đợi giặc.

- Năm 1077 ba mươi vạn quân Tống kéo lịch sự bờ bắc của sông Như Nguyệt , cuộc loạn lạc hoàn toàn thắng lợi , ta dữ thế chủ động giảng hòa và ngừng chiến tranh.

*

Lược đồ mặt đường tiến công thành Ung Châu của Lý hay Kiệt 1075 ( mũi tên

mầu đỏ ),quân Tống 1077 (Mũi tên greed color )

*

1Lược đồ trận chiến tại phòng tuyến đường sông Như Nguyệt

II. KHÁNG CHIẾN CHỐNG XÂM LƯỢC MÔNG - NGUYÊN THỜI TRẦN (THẾ KỶ XIII)

- Năm 1258 - 1288 quân Mông - Nguyên 3 lần xâm lược nước ta. Giặc rất mạnh mẽ và hung bạo.

- những vua Trần cùng nhà quân sự Trần Quốc Tuấn đã chỉ đạo nhân dân cả nước quyết trung ương đánh giặc giữ lại nước.

- Những thành công tiêu biểu: Đông bộ Đầu, Hàm Tử, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng.

+ Lần 1:Đông bộ Đầu (bên sông Hồng tự dốc hàng Than đến dốc Hóc Mai tía Đình - Hà Nội).

+ Lần 2:Đẩy lùi quân xâm lược năm 1285.

Tiêu biểu tốt nhất là trận Bạch Đằng năm 1288 tiêu diệt ý chí xâm chiếm của quân Mông - Nguyên bảo đảm vững chắc tự do dân tộc.

+ nhà Trần gồm vua hiền, tướng mạo tài, triều đình quyết tâm cấu kết nội cỗ và liên minh nhân dân phòng xâm lược.

+ bên Trần vốn được lòng dân bởi những cơ chế kinh tế của chính mình Þ dân chúng đoàn kết bao quanh triều đình vâng mệnh kháng chiến.

*

Bạch Đằng năm 1288

*

Lược vật khởi nghĩa Lam Sơn

III. PHONG TRÀO ĐẤU TRANH CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC MINH VÀ KHỞI NGHĨA LAM SƠN

- Năm 1407 cuộc nội chiến chống quân Minh ở trong phòng Hồ thất bại, việt nam rơi vào thống trị của bên Minh.

- Năm 1418: Khởi nghĩa Lam đánh bùng nổ vày Lê Lợi - nguyễn trãi lãnh đạo.

- thắng lợi tiêu biểu:

+ Cuộc khởi nghĩa ban đầu từ Lam tô (Thanh Hóa) được sự tận hưởng ứng của quần chúng vùng giải hòa cánh không ngừng mở rộng từ Thanh Hóa vào Nam.

+ thắng lợi Tốt Động, đẩy quân Minh vào cố gắng bị động.

+ chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang đập tung 10 vạn quân cứu giúp viện khiến cho giặc thuộc quẫn dỡ chạy về nước.

- Đặc điểm:

+ từ bỏ một cuộc chiến tranh sinh hoạt địa phương cải tiến và phát triển thành cuộc chống chọi giải phóng dân tộc.

+ Suốt từ trên đầu đến cuối cuộc khởi nghĩa tư tưởng nhân ngãi được đề cao.

+ có đại bạn dạng doanh, địa thế căn cứ địa.

*

Diễn biến chuyển trận tốt Động - Chúc Động

*

Chi Lăng - Xương Giang năm 1427

Phần 2: 21 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài 19: hầu như cuộc kháng chiến chống nước ngoài xâm ở các thế kỉ X-XV

Câu 1: Cùng thời gian tiến hành xâm lược Đại Việt, quân Mông – Nguyên còn dong thuyền tiến công

A.Chiêm Thành.

B.Chân Lạp.

C.Champa.

D.Phù Nam.

Đáp án :Cùng thời gian ra mắt chiến tranh xâm chiếm Đại Việt, năm 1282 quân Mông – Nguyên dong thuyền đánh vào Cham-pa. Quân Cham-pa rút khỏi ghê thành và tiếp đến dưới sự chỉ đạo của thái tử Ha-gi-gít, triệu tập lực lượng đánh lui quân xâm lược.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 2: Câu thơ: “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn; Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”(Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi) diễn tả điều gì?

A.Hành động tàn tệ của quân Minh.

B.Sự phản nghịch của một số trong những binh lính.

C.Quyết tâm kungfu của quần chúng. # ta.

D.Cuộc sống buồn bã của dân chúng ta.

Đáp án :Câu nói bên trên nhân hóa thể hiện hành vi tàn bạo của kẻ thù. Cũng chủ yếu những hành vi này càng khơi sâu buộc phải mối thù dân tộc, củng thế quyết tâm chiến đấu chống quân Minh xâm lấn của nhân dân ta, là vì sao dẫn đến nở rộ khởi nghĩa Lam Sơn.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 3: Sự khiếu nại nào ghi lại nước ta lâm vào ách đô hộ ở trong phòng Minh?

A.Năm 980, triều đình công ty Đinh chạm mặt nhiều nặng nề khăn.

B.Năm 981, nhà Tổng thua thảm và bỏ mộng xâm lấn Đại Việt.

C.Cuối năm 1427, 15 vạn quân Minh tiến vào Đại Việt.

D.Năm 1407, cuộc phòng chiến của phòng Hồ thất bại.

Đáp án :Năm 1407, cuộc chống chiến của nhà Hồ thất bại, nước ta rơi vào giai cấp của công ty Minh. Tự đó, các cuộc khởi nghĩa bùng lên ngơi nghỉ khắp nơi trong cả nước nhưng mọi bị trấn áp.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 4: Cuộc nội chiến chống Tống thời tiền Lê thành công xuất phát từ vì sao nào sau đây?

A.Sự chỉ huy tài tình của Lê Hoàn với quyết tâm chiến tranh của quần chúng ta.

Xem thêm: Dàn Siêu Xe Của Cường Đô La, Bất Ngờ Gặp Lại Siêu Xe Đầu Tiên Của Cường Đô La

B.Sự chỉ đạo của Lý hay Kiệt và ý chí đảm bảo nền độc lập của quần chúng. # ta.

C.Sự chỉ huy của è Quang Khải và niềm tin yêu nước của quần chúng. # ta.

D.Sự chỉ đạo của Đinh bộ Lĩnh và niềm tin đoàn kết đại chiến của dân chúng ta.

Đáp án :Nguyên nhân dẫn đến thành công của cuộc loạn lạc chống Tống thời chi phí Lê bao gồm:

- bao gồm sự lãnh đạo, chỉ huy tài tình của Lê Hoàn.

- Ý chí quyết chổ chính giữa chiến đầu bảo vệ nền độc lập dân tộc của quân và dân ta.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 5:

“Nam quốc tổ quốc Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận chế tác thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Bài thơ trên không mang chân thành và ý nghĩa nào sau đây?

A.Đòn đánh tinh thần cho địch hoảng sợ.

B.Tự hào về chiến thắng của quân dân Đại Việt.

C.Cổ vũ lòng tin chiến đấu của dân chúng ta.

D.Khẳng định hòa bình của dân tộc bản địa ta.

Đáp án :Bài thơ “Nam quốc tô hà”mang những chân thành và ý nghĩa sau:

- Là đòn đánh niềm tin làm mang lại địch sợ hãi lo sợ.

- Kích lệ lòng tin chiến đấu của nhân ta.

- Khẳng định độc lập dân tộc và chứng minh tính chính đạo của cuộc đao binh của quân và dân ta.

Bài thơ chế tác khi cuộc kháng chiến chống Tống vẫn đang diễn ra nên chẳng thể nói bài xích thơ có ý nghĩa sâu sắc thể hiện tại sự từ hào về thành công của quân dân Đại Việt.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 6: Ý nào ko phản ánh đúng mực nguyên nhân giặc Mông – Nguyên ba lần thua trận trong câu hỏi xâm lược nước ta?

A.Nhân dân Đại Việt có niềm tin yêu nước và tự hào dân tộc bản địa cao cả

B.Vua tôi công ty Trần có chế độ tích rất đúng đắn, sáng sủa tạo; tài thao lược của các vị tướng bên Trần, cầm đầu là trằn Quốc Tuấn

C.Lực lượng quân giặc giảm bớt lại chủ quan trong quy trình tiến hành xâm lược.

D.Tinh thần liên minh và ý chí quyết đại chiến chống quân thôn tính của quân dân nhà Trần

Đáp án :Nhà Trần new xây dựng đang phải tiếp tục 3 lần chống quân xâm lấn Mông - Nguyên đang ở giai đoạn hùng mạnh hàng đầu thế giới => bắt buộc nói quân Mông – Nguyên thất bại do lực lượng hạn chế.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 7: Sau thành công Bạch Đằng năm 938, quần chúng ta đã từng nào lần phải đương đầu với quân xâm lăng Tống?

A.ba lần

B.bốn lần.

C.hai lần.

D.một lần

Đáp án :Sau thắng lợi Bạch Đằng năm 938, quần chúng. # ta phải đương đầu với nhị lần xâm lược trong phòng Tống:

- Cuộc xâm lăng của quân Tống thời Lý.

- Cuộc xâm lược của quân Tống thời chi phí Lê.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 8: tể tướng Vương An Thạch khuyên vua Tống không đúng quân sang xâm lược việt nam trong khi bên Tống vẫn ở quy trình tiến độ

A.khủng hoảng

B.phát triển táo tợn mẽ

C.mới hình thành.

D.khôi phục kinh tế.

Đáp án :Vào trong thời điểm 70 của cầm cố kỉ XI, trong những lúc Đại Việt đang cải tiến và phát triển thì bên Tống phi vào giai đoạn to hoảng, phía Bắc bị tín đồ Liêu, Hạ xâm lấn, trong nước nông dân nổi lên nhiều vị trí => tướng quốc Vương An Thạch sẽ khuyên vua Tống sai quân xâm chiếm nước ta: “Nếu thắng, chũm Tống đã tăng, những nước Liêu, Hạ sẽ bắt buộc kiêng nể”.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 9: Chiến lược: “Ngồi yên chờ giặc không bằng đem quân đánh trước để chặn mũi nhọn của giặc”được Lý hay Kiệt tiến hành ở tiến trình nào của cuộc nội chiến chống Tống?

A.giai đoạn một.

B.giai đoạn hai.

C.giai đoạn ba.

D.giai đoạn bốn.

Đáp án :- Trước âm mưu xâm lược của quân Tống, đơn vị Lý đã tổ chức triển khai kháng chiến. Thái úy Lý thường Kiệt công ty trương:“Ngồi yên chờ giặc không bởi đem quân tiến công trước để chặn mũi nhọn của giặc”.

+ quy trình tiến độ 1:Lý thường Kiệt tổ chức triển khai chiến lược "tiên phạt chế nhân"đem quân tiến công trước chặn thế mạnh của giặc.

- Năm 1075, Thái Uý Lý thường xuyên Kiệt đã phối kết hợp quân triều đình cùng những dân tộc miền núi tiến công sang đất Tống, Châu Khâm, Châu Liêm, Ung Châu, kế tiếp rút về chống thủ.

+ giai đoạn 2:Chủ động lui về bảo vệ đợi giặc.

- Năm 1077, cha mươi vạn quân Tống kéo quý phái bờ bắc của sông Như Nguyệt, cuộc chống chiến trọn vẹn thắng lợi, ta dữ thế chủ động giảng hòa và kết thúc chiến tranh.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 10: thắng lợi nào tấn công dấu chiến thắng hoàn toàn của cuộc binh lửa chống Tống thời Lý?

A.Chiến win Ngọc Hồi – Đống Đa.

B.Chiến thắng đưa ra Lăng – Xương Giang.

C.Chiến win Chương Dương.

D.Chiến thắng trên sông Như Nguyệt.

Đáp án :Dưới sự lãnh đạo tài năng của Lý thường Kiệt, quân dân ta đánh tan quân xâm lược Tống vào trận quyết đấu trên kè sông Như Nguyệt. Cuộc phòng chiến trọn vẹn thắng lợi.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 11: đến câu thơ sau:

“…nhất trận hỏa công

Tặc binh đại phá, tiết hồng mãn giang”.

Điền vào địa điểm trống tên thành công mà quân dân đơn vị Trần có được trong cuộc đao binh chống quân Mông – Nguyên.

A.Chương Dương.

B.Bạch Đằng.

C.Hàm Tử.

D.Vạn Kiếp.

Đáp án :Bạch Đằng độc nhất trận hỏa công

Tặc binh đại phá, máu hồng mãn giang”.

Chiến chiến hạ Bạch Đằng đánh dấu hoàn thành thắng lợi cuộc loạn lạc chống quân xâm chiếm Mông – Nguyên của quần chúng ta dưới thời Trần.